Bánh mì ở đâu ngon nhất Việt Nam?
Chủ Nhật, 24/02/2013 11:40
|
In bài viết
Gõ
Google tìm “best banh mi in Vietnam” (bánh mì ngon nhất ở Việt Nam) và
câu trả lời bạn nhận được khá bất ngờ: bánh mì Phượng ở Hội An. Nếu tin
vào sự khẳng định ấy, bạn hãy thử tìm đến tiệm bánh mì khiêm tốn ở gần
cầu Cẩm Nam, vốn đã được đưa lên bản đồ du lịch thế giới kể từ khi đầu
bếp danh tiếng Anthony Bourdain đi ngang qua đây, nếm thử và hết lời ca
ngợi món ăn bình dân này.
Đều đặn mỗi ngày cô dậy sớm, chuẩn bị làm các thứ để nhồi vào bánh mì: đó là thịt heo xá xíu khi nhai như tan ra trong khẩu cái, patê và jambon ngon ở mức độ tuyệt hảo. Rồi một thứ nước xốt nhà làm bí ẩn khiến vị giác của bạn như reo lên trong niềm hân hoan!
Thật khó để diễn tả đến tận cùng sự khoái khẩu khi nhai từng miếng bánh mì của tiệm Phượng, điều mà Anthony Bourdain mô tả như là “bản hòa âm trong miếng bánh sandwich” (a symphony in a sandwich) nhưng đây không phải là sandwich mà là “loại bánh mì đã phổ thông khắp thế giới như tất cả chúng ta đã được biết” (Caroline Mills).
Tiệm
bánh nhỏ của cô đã ra đời từ trước đổi mới ở Việt Nam, khi đất nước này
lần đầu mở cửa đón du khách nước ngoài. Hội An khi đó vẫn chưa phục hồi
do hậu quả chiến tranh để lại, đa số người dân phố cổ còn nghèo khổ và
chẳng có mấy hàng quán, chỉ có những người bán rong các món ăn trên phố.
Các loại bánh mì được bán và thời điểm mở cửa tiệm vẫn là 3g sáng vẫn như thế sau bao năm tháng. Có chăng một chút thay đổi là bánh mì cung cấp cho tiệm của cô đến từ một lò bánh ở góc phố, và ngoài cô em gái còn có bốn thành viên khác trong gia đình phụ giúp Phượng theo ca, bởi tiệm Phượng bây giờ đã quá nổi tiếng, khách mua đông thế mà không ai phải chờ đợi lâu bởi có một dây chuyền cung cấp bánh mì hợp lý, chỉ sau vài giây là khách đã nhận được món ăn còn nóng hổi!
Bạn sẽ order thứ gì khi đến tiệm bánh mì Phượng? Dù nay ở đây đã có mặt hàng mới là hamburger thịt heo rất ngon, nhưng sản phẩm “truyền thống” vẫn được ưa chuộng nhất là bánh mì kẹp thịt heo, rau thơm, salad và thứ nước xốt huyền hoặc chỉ có ở đây.
Một ổ giá chỉ 15.000 đồng. Nếu bắt chước Anthony Bourdain gọi một ổ “bánh mì deluxe” thì cô chủ quán sẽ đặt lên trên lớp nhân một quả trứng chiên giòn rụm và khi đó giá ổ bánh là 20.000 đồng.
Nếu bạn ăn chay mà vẫn muốn thưởng thức bánh mì Phượng thì sao? Có chứ: một ổ bánh mì ốp-la ngon lạ thường dành cho người ăn chay với giá chỉ 10.000 đồng.
Điều cuối cùng bạn cần nhớ: dù bánh mì là loại thức ăn mua mang về nhưng ở tiệm của Phượng luôn có một cái bàn nhỏ và vài cái ghế nhựa. Nếu bàn còn trống chỗ, bạn hãy ngồi xuống và gọi món để ăn tại chỗ. Sẽ rất thú vị khi ngồi ăn bánh mì Phượng tại chỗ và bạn sẽ chẳng cần di chuyển nếu như muốn gọi thêm một ổ bánh nữa!
Bạn
sẽ thấy ở tiệm có những xưng tụng còn ghê gớm hơn của nhiều du khách
đối với bánh mì Phượng, chẳng hạn “Từ Úc/ Anh/ Phần Lan…, bằng mọi giá
tôi đã đi đến đây chỉ để ăn món này”. Liệu Anthony Bourdain cũng như
nhiều du khách nước ngoài có quá lời không? Bạn hãy thử ăn bánh mì
Phượng rồi tự tìm câu trả lời.
Có
điều cô Phượng chủ tiệm đã phục vụ món bánh mì “xuất sắc nhất” theo lời
Caroline Mills, phóng viên của tạp chí du lịch online Travelfish, cho
người Hội An, và có lẽ cho toàn thế giới, suốt hơn 20 năm qua.Đều đặn mỗi ngày cô dậy sớm, chuẩn bị làm các thứ để nhồi vào bánh mì: đó là thịt heo xá xíu khi nhai như tan ra trong khẩu cái, patê và jambon ngon ở mức độ tuyệt hảo. Rồi một thứ nước xốt nhà làm bí ẩn khiến vị giác của bạn như reo lên trong niềm hân hoan!
Thật khó để diễn tả đến tận cùng sự khoái khẩu khi nhai từng miếng bánh mì của tiệm Phượng, điều mà Anthony Bourdain mô tả như là “bản hòa âm trong miếng bánh sandwich” (a symphony in a sandwich) nhưng đây không phải là sandwich mà là “loại bánh mì đã phổ thông khắp thế giới như tất cả chúng ta đã được biết” (Caroline Mills).
Muốn
biết bánh mì Phượng ngon cỡ nào, nói như Caroline Mills, chỉ cần tưởng
tượng đến một món ngon nào đó bạn đã từng nếm trải rồi nhân lên 100 lần
sự khoái khẩu với món ấy thì ra ngay! Và câu chuyện về cô Phượng không
chỉ dừng lại ở một món ăn gây cảm hứng sâu rộng mà cô bán hằng ngày.
Tiệm bánh mì Phượng luôn đông khách, cả dân địa phương lẫn du khách năm châu
Khi đó Phượng tìm được một địa điểm trong khu chợ cổ để mở tiệm bán bánh mì. Mỗi ngày cô dậy lúc 3g
sáng để chuẩn bị món thịt heo xá xíu và các phụ gia khác, sẵn sàng phục
vụ cho những người khách đầu tiên đến mua; trong khi cô em gái của
Phượng nướng bánh mì lại cho giòn và những mẻ bánh được nướng nóng, kẹp
nhân thịt, patê, đồ chua… như vậy được bán suốt ngày. Chẳng mấy chốc,
tiệm bánh mì Phượng trở thành một trong những điểm bán hàng ăn đông
khách nhất của Hội An.
Điều
lạ nhất về tiệm bánh mì Phượng ở chỗ nó hầu như chẳng thay đổi gì mấy
so với những ngày đầu mới mở cách đây đã hơn 20 năm. Cô chủ vẫn đứng bán
dưới mái hiên lợp tôn của cửa tiệm là một ngôi nhà gỗ nhỏ trên đường
Hoàng Diệu.Các loại bánh mì được bán và thời điểm mở cửa tiệm vẫn là 3g sáng vẫn như thế sau bao năm tháng. Có chăng một chút thay đổi là bánh mì cung cấp cho tiệm của cô đến từ một lò bánh ở góc phố, và ngoài cô em gái còn có bốn thành viên khác trong gia đình phụ giúp Phượng theo ca, bởi tiệm Phượng bây giờ đã quá nổi tiếng, khách mua đông thế mà không ai phải chờ đợi lâu bởi có một dây chuyền cung cấp bánh mì hợp lý, chỉ sau vài giây là khách đã nhận được món ăn còn nóng hổi!
Bạn sẽ order thứ gì khi đến tiệm bánh mì Phượng? Dù nay ở đây đã có mặt hàng mới là hamburger thịt heo rất ngon, nhưng sản phẩm “truyền thống” vẫn được ưa chuộng nhất là bánh mì kẹp thịt heo, rau thơm, salad và thứ nước xốt huyền hoặc chỉ có ở đây.
Một ổ giá chỉ 15.000 đồng. Nếu bắt chước Anthony Bourdain gọi một ổ “bánh mì deluxe” thì cô chủ quán sẽ đặt lên trên lớp nhân một quả trứng chiên giòn rụm và khi đó giá ổ bánh là 20.000 đồng.
Nếu bạn ăn chay mà vẫn muốn thưởng thức bánh mì Phượng thì sao? Có chứ: một ổ bánh mì ốp-la ngon lạ thường dành cho người ăn chay với giá chỉ 10.000 đồng.
Điều cuối cùng bạn cần nhớ: dù bánh mì là loại thức ăn mua mang về nhưng ở tiệm của Phượng luôn có một cái bàn nhỏ và vài cái ghế nhựa. Nếu bàn còn trống chỗ, bạn hãy ngồi xuống và gọi món để ăn tại chỗ. Sẽ rất thú vị khi ngồi ăn bánh mì Phượng tại chỗ và bạn sẽ chẳng cần di chuyển nếu như muốn gọi thêm một ổ bánh nữa!
No comments:
Post a Comment