Là tâm điểm của ba di sản thế giới: Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn, Đà Nẵng trở thành nơi du lịch lí tưởng. Dạo quanh một vòng thành phố, tận hưởng không khí của mảnh đất miền Trung sẽ thấy sự khác biệt của một thành phố du lịch thân thiện với môi trường. Chương trình “5 không”: không có hộ đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người cướp của khiến cho bạn và gia đình sẽ khá yên tâm và thoải mái cảm nhận vẻ đẹp phong cảnh, sự thân thiện, hòa đồng của con người và nhất là những món “đặc sản” nơi đây. Bạn cứ yên tâm là đồ ăn ở Đà Nẵng đúng theo tiêu chí ngon - bổ - rẻ, nhất định không sợ “lỗ”.
Có thể bạn quan tâm:
5 món ngon không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn
Đến Sài Gòn thưởng thức đồ uống nào?
1. Mì Quảng
Khỏi
phải nói thì ai cũng biết mì Quảng là món nổi danh của Đà Thành. Những
cọng mì dày, cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì.
Mì
Quảng không có công thức “bất di bất dịch” mà rất đa dạng: mì Quảng
sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua… nhưng
“truyền thống” nhất là mì Quảng tôm, gà, trứng, thịt. Đặc biệt, thành
phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè
nướng giòn.
Mì Quảng ăn khô.
Mì Quảng ăn khô.
Những cọng mì dày, cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì Quảng (Ảnh: Internet)<!-- Read more -->
Thực
khách trộn đều tất cả nguyên liệu vào một tô, bên cạnh là tô nước lèo
được ninh từ xương heo ngon cùng phần tôm giã lấy nước, thêm hạt điều
tạo nên chất nước sánh và lên màu đẹp mắt. Mì Quảng ăn kèm với rau sống
như cải, xà lách tươi, húng quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí, bắp chuối sắt
mỏng… tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó quên.
Mì
Quảng bán buổi sáng tới tầm 9h – 10h ở đường Hoàng Diệu,
Phan Thanh, Trưng Nữ Vương, Hoàng Hoa Thám;
một số nơi bán cả ngày như trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Công Trứ.
Giá cả dao động tùy nơi, tùy tô lớn nhỏ khoảng 13.000 – 25.000 đồng/tô,
bánh tráng bán kèm 3.000 đồng/cái.
2. Gỏi cá Nam Ô
Ăn
rồi là dễ nghiện, nhưng ít người dám thử món này bởi nó làm từ cá sống.
Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm... nhưng
ngon và thích hợp nhất là cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt
đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ, ép
nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính.
Nước
cốt cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam
Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng
món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt, là đọt non
của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ
mọc trên trên đèo Hải Vân. Tuy nhiên, giờ đây, các món rau khác như dưa
chuột, xoài, chuối… được dùng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng
của thực khách.
Gỏi cá Nam Ô, thử là dễ nghiện
Có
hai cách ăn gỏi cá: cá với rau các loại cuốn bánh tráng hoặc chỉ việc
trộn cá với rau và nước chấm, cứ thế ăn. Cho rau lên bánh tráng, gắp
thêm vài miếng cá lấm tấm thính riềng vàng ruộm, cuộn lại, chấm vào bát
nước chấm và “cắn”. Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi, vị riềng, ớt
cay thơm, quyện với các loại lá mang hương rừng khiến người lâng lâng
khó tả khi cái ngon thấm vào từng tế bào lưỡi.
Gỏi cá Nam Ô
thì phải tới khu vực Nam Ô để
thưởng thức mới đúng điệu. Hoặc nếu không, bạn có thể qua Nguyễn Tất
Thành hay cầu Nam Ô và gọi một phần với giá từ 40.000 đồng.
3.Bún chả cá
Thực
ra, cứ đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá.
Nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Bún chả cá ngon, khi ăn
không có mùi tanh, chỉ nghe hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với
vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến bất cứ thực
khách nào cũng phải xuýt xoa…
Bún chả cá còn được ăn kèm với
rau sống, như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống. Đặc biệt, không thể thiếu
đối với món bún chả cá là
ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường. Vị chua chua ngọt ngọt của hành
hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến người ăn có những trải nghiệm thú
vị không thể nào quên.
Chả cá làm từ cá tươi và nước
lèo ngon
ngọt làm thành bún chả cá của Đà Nẵng mà hiếm nơi nào có được (Ảnh: Internet)
Ngoài
món bún chả cá, người Đà Nẵng còn khoái khẩu với món bún cá lát. Thay
vì chả cá thì người ta để nguyên cá tươi, cắt khoanh và kho sơ qua với
gia vị cho thấm. Các loại cá này thường là cá thu, cá ngừ hoặc cá cam
tùy vào mỗi mùa trong năm tại Đà Nẵng.
Có nhiều quán bún chả
cá ở đây, nhưng một số nơi bạn nên ghé qua nếu tiện đường: quán trên
đường Hoàng Diệu (ngay bên cạnh tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai) bán cả ngày
từ 7h - 21h; quán bán suốt đêm trên đường Hùng Vương; quán lại chỉ bán
buổi sáng từ 6h - 10h ở đường Trần Cao Vân (đối diện chợ Tam Tòa). Tất
cả đều có giá phải
chăng vô cùng, chỉ từ 15.000 đồng/tô.
4. Bánh tráng thịt heo
Không
đòi hỏi chế biến cầu kì, mà đơn giản và rất dễ ăn. Thịt heo cuốn bánh
tráng ở Đà Nẵng nổi tiếng vì nguyên liệu được chọn kỹ càng, khiến hương
vị hoàn hảo. Thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để
giữ nguyên vị ngọt. Rau đều thuộc loại thông dụng, rất dễ tìm nhưng phải
đảm bảo tươi xanh, không héo úa gồm xà lách, húng quế, diếp cá, hành
lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…
Món bánh tráng thịt heo đơn giản và rất dễ ăn (Ảnh: Internet)
Tuyệt
chiêu của món này phải kể đến mắm nêm, loại nước chấm không thể thay
thế. Đây là điều làm ai ai cũng phải nhớ mãi khi thưởng thức món bánh
tráng cuốn thịt heo. Qủa vậy, khó thể nào từ chối cái dai dai của bánh
tráng kết hợp với vị mềm mại của
mì
ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng nàn
của mắm nêm.
Để tròn vị,
bạn nên chọn quán trên đường Châu Thị Vĩnh Tế hoặc Hải Phòng, Duy Tân,
Lê Duẩn, Đỗ Thúc Thịnh… tùy nhà hàng sang trọng hay bình dân với giá
khoảng từ 30.000 - 80.000 đồng.
5. Bánh xèo
Bánh
xèo Đà Nẵng không nhỏ quá và cũng không lớn quá, chỉ riêng một kích cỡ
vừa ăn. Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng
và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được lựa kỹ, chỉ làm từ
tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi. Rau sống sạch
sẽ, gồm xà lách,
húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước tương pha chế từ gan heo và đậu
phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo,
bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống.
Chỉ
nhỏ bằng bàn tay nhưng thơm ngon và hấp dẫn với nhân thịt, tôm và giá đỗ (Ảnh: Internet)
Bánh
xèo ăn nóng, quấn trong bánh tráng mỏng hoặc lá cải to. Từng miếng bánh
khi vào trong miệng còn thấy được độ giòn vừa, thêm mùi béo ngậy, vị
ngọt của tôm và thịt với man mát các loại rau hòa chút chát chát của
chuối xanh. Ăn một lần rồi nhớ mãi. Giá bành xèo cũng “mềm”, chỉ từ
5.000 đồng/cái trên đường Hoàng Diệu, Hải Phòng…
6. Bánh bèo
Thứ
bánh dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị lại có sức quyến rũ
lớn đối với cả dân bản địa và du khách tới Đà Nẵng. Chỉ một tên nhưng
bánh bèo có rất nhiều
loại, được phân biệt bởi hình dáng và cách ăn. Bánh bèo tai được sắp
sẵn lên đĩa, bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ. Và tất cả
đều có nhân bánh hấp dẫn bên trên.
Nhân
bánh làm từ tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại
mùi tanh. Hoặc cũng có nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo…tạo nên một loại
hỗn hợp đặc quánh có màu cam tươi rất đẹp mắt. Bánh bèo còn được ăn kèm
với nem chua, chả bò cây. Tuy nhiên, món bánh bèo ngon hay không được
quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Chỉ là mắm ớt tỏi bằm nhuyễn được pha
loãng với nước sôi nguội thêm ít chanh và đường nhưng lại khéo hợp với
thứ bánh trắng mềm ấy.
Bánh bèo thanh đạm, dân dã ngon lạ kỳ (Ảnh: Internet)
Đến
Đà Nẵng, ngồi quanh gánh bánh, vừa ăn vừa húp thứ nước mắm có vị ngọt
thanh và thơm hương chanh mới thật thú! Bạn có thể tìm thấy các quán
bánh
bèo, bánh ướt
bánh lọc ở bất kỳ con phố, ngõ hẻm nào trong thành phố và nhà hàng,
khách sạn.
Không kể đến những gành hàng rong thì khu bánh bèo ở chợ Cồn (cổng đường Hùng Vương), Hoàng Diệu, Hải Phòng, Ông Ích Khiêm (bán từ trưa, chỉ từ tháng 9 – tháng 2 hàng năm)… là chỗ nên thử. Mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 1.500 đồng.
Không kể đến những gành hàng rong thì khu bánh bèo ở chợ Cồn (cổng đường Hùng Vương), Hoàng Diệu, Hải Phòng, Ông Ích Khiêm (bán từ trưa, chỉ từ tháng 9 – tháng 2 hàng năm)… là chỗ nên thử. Mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 1.500 đồng.
7. Bê thui Cầu Mống
“Bê
thui Cầu Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc
“bò tái Cầu Mống”. Món này nổi danh ngang hàng với mì Quảng.
Nghệ
thuật thui bê gần như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người
làm được, vì yêu cầu đặc biệt của nó. Miếng thịt bê khi
đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da)
thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Khi
dọn ra, được pha thái khéo léo, từng miếng thái có cả phần thịt lẫn da.
Món bê thui không đâu đặc biệt như ở Cầu Mống (Ảnh: Internet)
Mắm
phải là loại mắm cá cơm nguyên con, đem về được gạn lấy nước, thêm
đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn.
Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế, tía tô,
xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng,
quế và giá đỗ…
Trải miếng
bánh tráng, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm
nước mắm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng
với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm quả khiến người ta dễ “quên sầu”. Bê
thui Cầu Mống ngon nhất là ở Cầu Mống, huyện Điện
Bàn, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 15km.
8. Chè xoa xoa hạt lựu
Xoa
xoa nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được
chế từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ
dừa nguyên chất…tất cả hợp lại làm nên thức uống ngon, mát lành.
Khi
ăn, độ giòn giòn của thạch, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng
thêm cái dai dai của hạt lựu làm cho người ăn quên hết mệt mỏi. Trong
những ngày nắng, xoa xoa hat lựu thật là thứ giải khát tuyệt vời.
Ngày nắng mà có ly chè xoa xoa hạt lựu thì còn gì bằng (Ảnh: Internet)
Có
nhiều quán xoa xoa hạt lựu nhưng ngon nhất vẫn là ở chợ Cồn, hay một số
quán trên đường Trần Bình Trọng (ngay ngã ba Trần Bình Trọng và Ngô Gia
Tự), Phan Thanh… với giá chỉ từ 5.000 đồng/ly.
9. Ốc hút
Đến Đà Nẵng bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc biệt này.
Ốc
hút, là tên gọi dân dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt. Ốc
gạo, ốc bươu, ốc đắng... đem về ngâm, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem
xào với sả ớt, gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà.
Đến Đà Thành, chiều chiều lê la bên quán vỉa hè cùng người thân, bạn bè,
hút ốc bằng tay, vừa ăn vừa hít hà vì cay, gọi thêm bánh tráng rồi chấm
chấm nước ốc mặn mặn cay cay thì thật thích.
Đi cùng bạn bè, tắm biển xong, khi lên xuýt xoa, hít hà ốc hút cay xè là trải vị khó quên khi tới Đà Nẵng (Ảnh: Internet)
10. Mít trộn
Mít
trộn, chỉ đơn giản là mít non luộc chín vừa tới, xé tơi để trộn
gỏi thịt ba rọi
hoặc tôm thẻ hay da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước
mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Nhưng lại khiến người ta ngây
ngất trong mùi thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt.
Bánh tráng
xúc mít
non trộn – không thử thì phí ½ chuyến đi (Ảnh: Internet)
Ăn
mít trộn cùng bánh tráng mè là “đúng sách”. Bẻ một miếng bánh tráng,
xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của
mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành
phi và chút cay cay của ớt, rau thơm... tất cả tạo nên vị ngon khó
cưỡng.
Các quán thường
bán chung 2 loại đồ ăn này vào buổi chiều đến tối, ngon nhất là trên
đường Ông Ích Đường (đối diện dệt may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị… Giá rất
bình dân, chỉ khoảng 25.000 đồng/đĩa ốc, 10.000 đồng/ đĩa mít.
Đà
Nẵng ngoài là chốn ẩm thực ngon – bổ - rẻ còn có
nhiều chỗ chơi: sông Hàn thơ mộng, Bà Nà Hill, Bán Đảo Sơn Trà, ngũ
hành sơn, đèo Hải Vân, bãi biển Mỹ Khê, Bải Bụt, Gềnh Bàng… Đà Thành vừa
thích hợp cho du khách thích nghỉ biển, tắm nắng, lại vừa thỏa mãn
những người đam mê núi cao. Đó là một điểm đến nhiều lợi ích và khá thú
vị cho hè này.
No comments:
Post a Comment