Bê được thui chín vàng lớp da bên ngoài nhìn rất hấp dẫn và thơm ngon.
Bê thui là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
Ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến món bê thui của người dân huyện Điện
Bàn (Quảng Nam). Nếu có dịp theo quốc lộ 1A đi ngang qua đây,
bạn sẽ thấy từng hàng dài các quán bê thui san sát bên nhau và quán nào
cũng đông khách.
Không
rõ món ăn này có nguồn gốc từ đâu và xuất hiện từ khi nào. Chỉ biết ngày
nay, bê thui là món ăn đặc sản với thương hiệu bê thui Cầu Mống được
nhiều người biết đến.
Đĩa bê thui được thái thành từng lát vừa ăn với phần da chín vàng rất hấp dẫn. Ảnh: N.S.<!-- Read more --> |
Nguyên liệu và cách chế biến được người dân dùng để đặt tên món ăn. Bê
là những con bò còn nhỏ, khoảng chừng 4, 5 tháng tuổi, cân nặng
50-60kg. Bê được giết thịt, lấy bộ lòng, cho vào các loại lá cây khử mùi
như sả, chanh... Dùng dây thép khâu lại, lấy một thân cây dài xỏ dọc
theo thân bê, gác lên hai đầu bếp và thui trên bấp than hồng.
Khi thui bê bằng lửa than thì
phải thui sao cho vừa lửa, quay trở đều con bê để thịt bên trong chín
mềm và ngọt, da bên ngoài vàng ửng thì thịt ăn sẽ giòn và ngon. Bê chín
được xẻ thành từng mảng thịt lớn, treo trong lồng kính. Khi có thực
khách, thịt bê được thái thành từng lát mỏng, xếp ra đĩa. Ăn bê thui
không thể thiếu
chén nước chấm, rau sống và bánh tráng cuốn.
Bê thui là một đặc sản nổi tiếng của người dân Điện Bàn - Quảng Nam. Ảnh: N.S. |
Nước chấm đúng điệu thì phải dùng mắm nêm cá cơm, cá nục nguyên chất từ
các làng chài của Cửa Đại, gạn ép xác, lọc lấy nước rồi chế biến, cho
ớt, tỏi giã nhuyễn, ít gừng, mè rang vào, sau đó trộn đều., thêm tí
đường cho bớt vị hăng và thơm ngon hơn.
Đĩa
rau sống ăn kèm rất phong phú như: giá tươi cọng dài, chuối chát, khế
chua, các loại húng quế, húng thơm, ngò gai, cải chìa non, rau đắng...
và bánh tráng mỏng. Lấy một lát bánh tráng, cho lên bên trên các loại
rau, thêm một lát thịt bê, cuộn tròn lại, chấm vào chén mắm nêm và
thưởng thức. Cái vị đậm đà của nước chấm hòa trong hương thơm của các
loại rau cùng vị ngọt của thịt bê đem đến cho thực khách một món ăn ngon
miệng, đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên được.
No comments:
Post a Comment