Monday, March 17, 2014

Du Lịch Hội An - Bài trên Net

Đến với Hội An, dù chưa biết món bánh đập có hương vị như thế nào nhưng chỉ cần nghe tên, không ít du khách đã thấy vui tai và tò mò về món bánh này.
Bánh đập thường được bán ở những quán ven đường làng, ngõ xóm, hay được quẩy trên đôi thúng nhỏ đi bán dạo trên các nẻo đường quê, góc phố. Khách ăn cũng không cần ngồi ghế hay bàn sang trọng mà chỉ cần có một chỗ ngồi sạch sẽ thoáng mát trên vệ đường là có thể thoải mái thưởng thức món bánh đập thơm ngon. Một tay vừa bưng chén mắm, tay kia vừa bẻ bánh vừa chấm và đưa lên miệng.
 
Bánh đập có nhiều ở miền Trung nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Hội An.
Bánh đập có nhiều ở miền Trung nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Hội An.
Là món ăn dân dã, rẻ tiền nhưng bánh đập lại được rất nhiều người ưa thích. Đến với Hội An, dù chưa biết được món bánh đập có hương vị như thế nào nhưng chỉ cần nghe tên, du khách đã thấy vui tai và tò mò về món bánh này.
Sở dĩ người ta gọi món bánh này là bánh đập bởi nó được làm từ 2 miếng bánh tráng nướng mỏng kẹp với miếng bánh ướt cùng hình tròn chu vi chừng 10 cm . Sau đó dùng lực nắm tay đập bánh cho lớp bánh tráng nướng vụn ra, dính quện vào lớp bánh ướt. Một kẹp bánh đập phải đảm bảo bánh tráng nướng xong được bảo quản kỹ trong bì bóng để giữ nguyên độ giòn và bánh ướt vừa mới ra lò còn nóng hổi.
 
Bánh đập có nhiều ở miền Trung nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Hội An.
Nhìn chiếc bánh đập đơn giản là thế nhưng khi đã thưởng thức rồi mới cảm nhận được cái ngon, cái hấp dẫn, sự độc đáo riêng có của nó.
Trong quá trình làm món bánh đập thì quá trình tráng bánh được coi là khâu quan trọng nhất. Các nguyên liệu chính để chế biến món bánh đập bao gồm: gạo trắng thơm dẻo, hành lá, đậu xanh nhuyễn. Tuy nhiên để tăng thêm phần hấp dẫn, khi ăn món bánh đập cũng không thể thiếu tôm chấy, mỡ hành và chén mắm nêm.
Đối với bánh tráng nướng thì người ta sẽ tráng bột mỏng trên nồi hấp khoảng 1 đến 2 phút. Sau khi bánh chín mang đi phơi khô và nướng chín trên bếp than hồng. Với bánh ướt thì ngâm gạo khoảng chừng nửa ngày nhằm cho hạt gạo nở mềm. Sau đó đem đi xay nhuyễn thành bột nước, ủ bột từ 3 giờ trở lên để bột lắng trong nước. Dùng gáo dừa để quậy bột và múc bột bánh cho vào nồi hấp khoảng nửa phút. Sau khi chín, dùng que tre mỏng để dỡ bánh.
Nước chấm được coi là thứ làm nên hấp dẫn cho món bánh đập. Công thức pha chế nước chấm bánh tráng đập rất dễ nhớ. Nước mắm cái, loại mắm chế biến từ cá cơm ướp muối, thêm vài thìa đường, thơm (dứa) băm nhuyễn, dầu và hành phi vừa tới.
 
Những chiếc bánh đập giòn tan luôn hấp dẫn mọi du khách khi tới hội an.
Những chiếc bánh đập giòn tan luôn hấp dẫn mọi du khách khi tới Hội An.
Khách ăn cay, có thể nêm một nhỉnh tương ớt, cũng pha chế thủ công nhưng rất ngon theo bí quyết gia truyền của những hiệu tương ớt có tiếng ở Hội An. Công thức pha chế như nhau những mỗi người mỗi cách nêm gia vị mắm mới pha chế dậy mùi rất quyến rũ. Vì lẽ đó “nhắc tới thấy thèm”.
Theo lời kể của nhiều người thì bánh đập Bà Già, Cẩm Nam (Hội An), là quán bánh đập đầu tiên xuất hiện ở vùng này. Cách đây cũng chừng 30-40 năm, bánh đập Bà Già ăn nên làm ra, kéo theo mấy chục quán khác mọc lên nối dài ven sông Hoài, đoạn ngang qua Cẩm Nam (TP Hội An). Từ đó, Cẩm Nam nghiễm nhiên trở thành “làng bánh đập” nổi tiếng ở miền Trung.
Dù sau này khá nhiều quán mọc lên, nhưng những người thủy chung vẫn chọn quán Bà Già làm điểm dừng chân, dù quán có chút lụp xụp, và dù chủ quán đã mất từ nhiều năm trước, rồi đến lượt con gái-con dâu trở thành bếp chính…
Có thể nói, ai đã từng đến với Hội An thì không thể bỏ qua món bánh hấp dẫn và điều chắc chắn là khi đã thưởng thức du khách sẽ bị nó mê hoặc. Ăn món bánh đập không chỉ để thưởng thức cái giòn tan lẫn vào vị nước chấm mà còn giúp du khách cảm nhận được chút hương vị miền quê bình dân.
Nhữ Trang (tổng hợp)
 
*****
 
 
Khách Tây thích thú với tour “ đi cày đi cấy ” ở Hội An
 
Đến Hội An, ngoài thăm thú kiến trúc cổ, chùa chiền, mua sắm và thưởng thức đặc sản tại địa phương thì du khách; nhất là du khách đến từ các nước phương Tây rất thích tour “đi cày đi cấy”.
Tour du lịch độc đáo này bắt đầu từ năm 2005 của một thanh niên tên Trần Văn Khoa – chàng trai gốc con nhà nông chính hiệu sinh ra và lớn lên tại Hội An. Sau khi tốt nghiệp, Khoa về Hội An tìm hiểu nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách và sau đó lặp công ty lữ hành chuyên tổ chức để du khách “Tây đến Hội An đi cày đi cấy cho vui”.
 
Du khách được hướng dẫn để đi bừa ruộng
 
Du khách được hướng dẫn để đi bừa ruộng
Với tour “Một ngày làm nông dân” hay “Trồng lúa nước”, du khách sẽ được trải nghiệm làm một người nông dân thực thụ với các hoạt động rất thường ngày của người nông dân như: đi cày, cấy lúa, tát nước…
Chùm ảnh du khách nước ngoài trổ tài đi cày đi cấy ở Hội An.
 
Đầu tiên là tát nước vào ruộng
 
Đầu tiên là tát nước vào ruộng
 
 
Sau đó là dắt trâu ra cày
 
Du khách nước ngoài rất thích thú với công việc này
 
Du khách nước ngoài rất thích thú với công việc này
Tour du lịch này chỉ có ở Hội An
Tour du lịch này chỉ có ở Hội An  
 
Tour du lịch này chỉ có ở Hội An
 
Du khách được hướng dẫn giữ thăng bằng để bừa ruộng
 
Du khách được hướng dẫn giữ thăng bằng để bừa ruộng
 
Du khách có vẻ sành điệu khi đi bừa ruộng
 
Du khách có vẻ "sành điệu" khi đi bừa ruộng
 
Sau khi cày và bừa là công việc trang cho ruộng bằng phẳng
 
Sau khi cày và bừa là công việc trang cho ruộng bằng phẳng
 
Xuống đồng...
 
Xuống đồng... 
 
Sạ lúa
 
Sạ lúa
Hoặc cùng nhau cấy lúa 
Hoặc cùng nhau cấy lúa
 
Hoặc cùng nhau cấy lúa
 
Một du khách chăm chỉ làm công việc của mình
 
Một du khách chăm chỉ làm công việc của mình
 
Gặt lúa
 
Gặt lúa
 
Mang lúa đến máy đập
 
Mang lúa đến máy đập
 
Đập lúa
 
Đập lúa
 
Giê lúa
 
Giê lúa
 
Cho lúa vào cối giã
 
Cho lúa vào cối giã
 
Có thể xay gạo làm bánh
 
Có thể xay gạo làm bánh
 
Vo gạo
 
Vo gạo
 
Công đoạn cuối cùng là thổi cơm
 
Công đoạn cuối cùng là thổi cơm
 
 
Công Bính

No comments:

Post a Comment